Luật chơi bóng đá 11 người chuẩn FIFA: Những điều cơ bản

Luật chơi bóng đá 11 người chuẩn FIFA: Những điều cơ bản

Luật chơi bóng đá 11 người có rất nhiều thứ mà mọi người cần lưu ý, đặc biệt là các cầu thủ và ban quản lý sân vận động. Trong một trận đấu chuyên nghiệp, việc tuân thủ những điều luật đó là điều cần thiết. Cùng ONE88 tìm hiểu xem bộ luật sân 11 người có gì đáng để lưu tâm.

Luật chơi bóng đá 11 người về sân và bóng

Giới thiệu luật chơi bóng đá 11 người tại thể thao ONE88
Giới thiệu luật chơi bóng đá 11 người tại thể thao ONE88

Sân thi đấu và bóng được quy định như thế nào? Thông tin cụ thể được chúng tôi gửi đến ngay sau đây tại cá cược thể thao ONE88 để bạn hiểu rõ nhất về luật chơi bóng đá 11 người.

Sân thi đấu

Sân thi đấu là một trong những thứ được đề cập trong bộ luật chơi bóng đá 11 người. Chất lượng sân bóng đá ảnh hưởng rất nhiều đến lối chơi của một đội bóng. Vì vậy, FIFA đã ra điều luật liên quan tới chất lượng, đường biên ngang cũng như kích thước của sân.

Kích thước của sân bóng đá tối đa 105m về chiều dài và chiều rộng từ 68m. Các đường kẻ vạch màu trắng đều có chiều rộng không quá 12m. Ngoài ra, khung thành của sân vận động tiêu chuẩn thế giới có chiều cao 2.44m và 7.32m.

Chất lượng của sân bóng cũng là thứ đáng để những cầu thủ và ban quản lý sân vận động lưu tâm. Nếu nó không đạt đủ tiêu chuẩn như thảm cỏ quá ướt hay nhiều vũng bùn đất thì không được sử dụng.

Bên cạnh đó, chất lượng của ghế ngồi trên khán đài và băng ghế dự bị cũng cần được đảm bảo. Mọi mái che ở trên sân vận động đều yêu cầu sự chắc chắn để đề phòng mọi trường hợp xấu có thể xảy ra. Hệ thống đèn chiếu sáng mỗi khi trận đấu được tổ chức vào buổi tối là thứ được yêu cầu trong bộ luật chơi bóng đá 11 người.

Quả bóng

Kích thước và tiêu chuẩn của quả bóng cũng là thứ rất quan trọng trong bộ luật chơi bóng đá 11 người. Có tất cả 5 cỡ bóng ở thời điểm hiện tại. Thế nhưng chỉ duy nhất cỡ 5 được sử dụng ở trong bóng đá chuyên nghiệp. Hầu hết tất cả các trận đấu từ cấp tiểu học đều sử dụng chúng. Nó nặng từ 410g đến 450g và có thể bơm căng với áp suất từ 0,6 đến 1,1.

Luật chơi bóng đá 11 người về cầu thủ và trọng tài

Luật chơi bóng đá 11 người là gì?
Luật chơi bóng đá 11 người là gì?

Hiện nay có nhiều điều luật khác nhau xoay quanh những con người chơi trên sân. Tuy nhiên chúng ta sẽ chỉ tìm hiểu một số điều cơ bản.

Số lượng cầu thủ ở trên sân đấu

Trong những trận đấu chuyên nghiệp, mỗi đội bóng chỉ có tối đa 11 cầu thủ tham gia thi đấu, bao gồm cả thủ môn. Họ sẽ được phép thay tối đa 5 cầu thủ ở trên sân bằng những người đang ngồi ở băng ghế dự bị. Nếu có một người đeo tấm băng “Captain” thì đó là đội trưởng của câu lạc bộ. Tấm băng đội trưởng có thể trao lại cho đội phó nếu đội trưởng ra khỏi sân.

Những trọng tài trên sân và VAR

Các trọng tài trên thảm cỏ theo luật chơi bóng đá 11 người được coi như những vị vua áo đen. Họ có quyền điều hành trận đấu và có thể ra bất kỳ phán quyết nào liên quan tới cầu thủ ở trong phạm vi sân bóng. Ngoài ra, VAR cũng được áp dụng bắt đầu từ năm 2018. Công nghệ này giúp trọng tài chính đưa ra các tình huống chính xác hơn.

Luật chơi bóng đá 11 người xoay quanh trận đấu

Ưu điểm về luật chơi bóng đá 11 người được cược thủ đánh giá
Ưu điểm về luật chơi bóng đá 11 người được cược thủ đánh giá

Tiếp theo chúng ta không thể bỏ qua luật chơi bóng đá 11 người về các tình huống trong trận. Cụ thể như dưới đây:

Thời gian của một trận đấu

Thời gian của trận đấu là thứ rất quan trọng mỗi khi bóng bắt đầu lăn. Trong một cuộc đối đầu chuyên nghiệp, 90 phút là quãng thời gian chính thức 2 đội tranh tài. Ngoài ra, phút bù giờ cũng được áp dụng nhằm bù đắp lại khoảng thời gian chết. Nếu không thể tìm ra đội chiến thắng trong những cuộc đấu loại trực tiếp, cả 2 sẽ bước vào hiệp phụ. Xa hơn nữa là loạt sút luân lưu.

Bàn thắng được công nhận hợp lệ khi nào?

Theo luật chơi bóng đá 11 người, mỗi khi trái bóng qua hết vạch vôi và không còn phần nào sót lại thì bàn thắng đó sẽ được công nhận. Trước đó, đội ghi bàn không được phạm phải lỗi gì dẫn đến những tình huống đá phạt hay đơn giản là dính vào tư thế việt vị. Nếu phạm phải những lỗi trên thì bàn thắng sẽ bị từ chối.

Việt vị

Việt vị là luật thứ 11 trong một bộ luật bóng đá được soạn thảo bởi chính FIFA. Tình huống này liên quan tới việc hạn chế giành lợi thế của cầu thủ đội bạn bằng việc đứng sâu dưới hàng phòng ngự. Việc Tổ chức bóng đá lớn nhất thế giới ra điều luật này nhằm nhắc nhở các cầu thủ phải chơi công bằng.

Để không việt vị, cầu thủ tấn công phải có ít nhất 2 người đội bạn đứng giữa họ và đường biên ngang cuối sân. Theo hướng tấn công, người ở giữa phải ở đằng trước trái bóng. Cầu thủ cuối cùng sẽ được kẻ một đường nhằm xác định lỗi việt vị.

Lỗi và hành vi xúc phạm

Lưu ý về luật chơi bóng đá 11 người
Lưu ý về luật chơi bóng đá 11 người

Lỗi trong luật chơi bóng đá 11 người cũng là thứ làm nên sức hút của bộ môn thể thao vua ở trên khắp thế giới. Có rất nhiều trường hợp có thể khiến một cầu thủ dính lỗi và nhận án phạt. Trước tiên, việc chơi bóng bằng tay là thứ đầu tiên được nhắc tới.

Ngoài ra, các hành vi chơi bóng có phần bạo lực và cố tình gây thương tích sẽ bị xử phạt ngay trên sân. Không chỉ vậy, những hành vi câu giờ hay giả vờ ngã để kiếm về quả đá phạt cũng là những lỗi rất nặng. Đặc biệt nếu phản ứng với trọng tài thì có thể nhận thẻ đỏ trực tiếp.

Khi bị phạt thẻ đỏ, việc rời khỏi sân của cầu thủ điều không thể tránh khỏi. Không chỉ có các cầu thủ trên sân, ban huấn luyện và người trên băng ghế dự bị hoàn toàn có thể bị nhận thẻ đỏ. Trong bộ luật chơi bóng đá 11 người, nếu có cầu thủ phải nhận 2 thẻ vàng liên tiếp trong trận thì quy ra thẻ đỏ. Dù vậy, án phạt treo giò được đưa ra sẽ không nặng như tấm thẻ phạt trực tiếp.

Phạt đền

Những quả phạt đền, hay còn gọi là penalty, sẽ được thực hiện trên chấm trắng tròn trong vòng cấm. Nếu cầu thủ bị phạm lỗi trong vòng cấm của đối thủ thì sẽ được hưởng quả đá phạt 11m. Tỷ lệ ăn bàn ở các cú sút trên chấm penalty là rất cao bởi khoảng cách không hề xa so với khung thành.

Như đã đề cập theo luật chơi bóng đá 11 người, cầu thủ bị phạm lỗi trong vòng cấm là đủ để trọng tài thổi phạt đền. Do đó chỉ cần một tác động đủ lớn cũng khiến các cầu thủ cáo già lăn ra ngã. Những tình huống này sẽ khiến các vị vua áo đen khó đưa ra quyết định và phải nhờ sự trợ giúp của VAR. 

Ném biên

Ném biên là một trong những luật chơi bóng đá 11 người quan trọng nhất. Nó giúp trận đấu bắt đầu lại từ tình huống ném bóng ở ngoài đường biên ngang. Nếu cầu thủ chạm bóng là đối phương thì đội sẽ có lợi thế về quả ném biên. Trong các giải phong trào ở sân 7, việc ném biên hiếm khi xảy ra..

Phạt góc

Phạt góc là một trong những tình huống bóng chết có thể đem lại bàn thắng. Đây cũng là một kèo cược bạn cần biết rõ về luận chơi bóng đá 11 người. Tình huống bắt đầu bởi cút sút phạt đến từ cột cờ gần góc nhất. Nếu bóng vào cầu môn ngay sau tình huống đá phạt thì bàn thắng vẫn được công nhận. Ngay sau khi quả phạt góc được đá, bóng sẽ ngay lập tức vào cuộc.

Kết luận

Nội dung trên là những gì mà ONE88 muốn gửi đến quý vị về bộ luật chơi bóng đá 11 người một cách chi tiết nhất. Mong rằng thông qua bài viết, bạn đã hiểu hơn về môn thể thao vua. Hãy đồng hành cùng chúng tôi để đón đọc nhiều nội dung hay ho khác nhé.